CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH HỌC SINH LỚP CHUYÊN ANH MỘT CÁCH XUẤT SẮC ??

Phần lớn phụ huynh khi đầu tư vào ngoại ngữ cho con em mình từ nhỏ đều có một mục chung đó là muốn các bạn trở thành một học sinh lớp chuyên Anh xuất sắc, vì bản thân phụ huynh ngày nay hiểu được tầm quan trọng của loại ngôn ngữ này với tương lai của con em họ.

học sinh lớp chuyên Anh

Vậy làm thế nào để trở thành một học sinh lớp chuyên Anh ưu tú ??

Có 4 yếu tố quan trọng quyết định đến việc trở thành một học sinh lớp chuyên Anh xuất sắc mà nếu như con em của quý phụ huynh đang có ý định này thì đừng bỏ qua nội dung bên dưới đây:

Các em học sinh cần có sự cân bằng giữa tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật

MAJOR biết rằng nếu các em được học tiếng Anh từ sớm, cũng như được phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình với giáo viên bản ngữ từ nhỏ thì bản thân các em sẽ có nhiều lợi thế hơn những bạn cũng lứa. Vì cơ bản lúc ấy các em cũng sẽ tự tin hơn hơn cũng như phát âm tốt hơn và dùng từ phong phú trong mọi cuộc hội thoại. Tuy nhiên, để có thể chuẩn bị cho các kỳ thi chuyên Anh và trở thành một học sinh trong lớp chuyên Anh xuất sắc thì các em cần được bổ sung hai kỹ năng quan trọng nữa là kỹ năng làm bài thi và kỹ năng sử dụng tiếng Anh học thuật.

Trong đó, kỹ năng làm bài thi tiếng Anh là vô cùng cần thiết để các em không bỡ ngỡ cũng như làm bài được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là cải thiện tiếng Anh học thuật của mình cũng như định hướng sớm kỹ năng này vì nó mất nhiều thời gian để các em có thể học tốt.

học sinh lớp chuyên Anh

Nếu đối với tiếng Anh giao tiếp, các em học sinh chỉ cần trao đổi được những thông tin với người đối thoại, cũng như không chú tâm lắm đến các lỗi ngữ pháp hay cách sử dụng từ thì tiếng Anh học thuật sẽ ngược lại vì nó nhằm vào mục đích để các em học sinh có thể học tập tốt hơn hiệu quả hơn trong môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh thì bản thân các em sẽ phải nghe hiểu được những bài giảng trên lớp cũng như trình bày được ý tưởng của mình trước nhiều người hay trong các bài luận về tiếng Anh. Quan tọng nhất đó là tiếng Anh học thuật đòi hỏi các em học sinh phải có vốn ngữ pháp vững chắc chắn cũng như vốn từ vựng phong phú cũng với đó là kỹ năng đọc và viết trôi chảy.

Các em học sinh cần điều chỉnh phương pháp học tiếng Anh của mình

MAJOR biết rằng, nhiều em học sinh từ cấp 2 đã được gia đình mình định hướng trường cấp 3 chuyên Anh hay có dự định lớn hơn là cho các em đi du học, những nếu vì những mục đích này mà các em không chú trọng đến tiếng Anh học thuật mà lại quá nôn nóng đề có được kết quả và không có phương pháp học phù hợp với từng giai đoạn thì khả năng cao là các em sẽ bị “đuối” trước khi trở thành học sinh chuyên Anh của bất kỳ ngôi trường nào.

Do đó, nếu các em đang ở độ tuổi lớp 6 thì cường độ học tiếng Anh học thuật của bản thân nên ở mức vừa phải, vì tâm lý gấp gáp của các em có thể nhanh chóng khiến bản thân mất hứng thú với tiếng Anh. Thay vào đó là một lượng kiến thức ngữ pháp vừa đủ, cùng chủ đề đọc và vốn từ vựng phù hợp với độ tuổi của mình sẽ tạp ra một tâm lý tốt hơn cho các em nhiều động lực để chinh phục tiếng Anh hơn.

học sinh lớp chuyên Anh

Sau đó hãy tăng cường độ khó về ngữ pháp, cũng như cấu trúc và mở rộng vốn từ vựng học thuật của mình lên theo thời gian và cấp học, chỉ khi các em đã đủ trải nghiệm cũng như làm chủ được phương pháp học tập của mình thì khoảng cách để vào được lớp chuyên Anh sẽ rút ngắn lại rất nhiều đấy.

Hãy đọc và đọc nhiều hơn những gì mình đã học

Các em biết đấy đề thi vào lớp chuyên Anh lớp luôn đòi hỏi học sinh phải có vốn ngữ pháp vững chắc, cùng vốn từ vựng học thuật phong phú, chưa hết nó còn đòi hỏi các em phải hiểu biết sâu rộng về thế giới và những vấn đề nổi bật trong xã hội. Để làm được những điều này các em không chỉ phải đọc thường xuyên mà còn phải đọc nhiều hơn những câu chuyện trong văn học cũng như sách và tạp chí khoa học, chỉ có như thế các em mới có thể chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ để vào lớp chuyên Anh một cách xuất sắc.

Đừng bao giờ đợi đến kỳ thi mới ôn luyện

Khác với tiếng Việt mình một khi các em muốn thi vào lớp tiếng Anh, nhưng các em chỉ chăm chăm vào việc học từ vựng, ngữ pháp riêng lẻ nhưng lại không làm quen trước với những đề thi chuyên Anh thì xác suất cao là các em sẽ bị “đuối” một lần nữa. Thay vào đó hãy tập cho mìn thói quen viết bằng tiếng Anh hàng ngày cũng như làm thử các bài thi dành cho lớp chuyên Anh của những anh chị đi trước để hiểu được cấu trúc cũng như mong muốn của những loại đề thi này là gì.

học sinh lớp chuyên Anh

MAJOR hy vọng với kinh nghiệm đào tạo các lớp chuyên Anh của mình trong suốt hàng chục năm qua đã mang lại những thông tin bổ ích nhất cho các em học sinh cũng phụ huynh của mình.