CHAT GPT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH CỦA HỌC SINH ??

Làm mưa làm gió trên khắp thế giới nói chung và trong ngành giáo dục nói riêng, chat GPT đang khiến phụ huynh, học sinh cũng như giáo viên đặt ra câu hỏi lớn đó là công cụ được tạo nên từ trí tuệ nhân tạo này liệu có ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học tiếng Anh của học sinh các cấp ??

Chat GPT

 Chat GPT ảnh hưởng như thế nào đến việc dạy và học tiếng Anh của học sinh ??

Dù nhiều giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam đã thử nghiệm chat GPT cũng như “test” khả năng của công cụ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không riêng gì việc dạy và học ngoại ngữ của các em học sinh cho thấy từ đời sống đến các môn học, hay dịch thuật song ngữ Anh-Việt công cụ này đều có khả năng phản hồi lại người dùng nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều công cụ trước đây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngôn ngữ trên thế giới chat GPT dễ làm cho học sinh lười suy nghĩ cũng như phụ thuộc hoàn toàn vào ứng dụng này để học và tìm đáp án cho những môn học khó như tiếng Anh. Đây cũng là lý do khiến nhiều trường học trên thế giới nghiêm cấm học sinh của mình sử dụng chat GPT để tạo nội dung cho bài văn hay bài kiểm tra trong bất kỳ môn học nào.

Không chỉ học sinh mà giáo viên cũng khó kiểm soát học sinh của mình hơn khi các em rơi vào tình trạng ngại tư duy bằng tiếng Anh và phụ thuộc hết vào chat GPT. Và để hạn chế những tác động tiêu cực này đến học sinh cũng như giáo viên các chuyên gia ngôn ngữ khuyên nên kiểm tra năng lực ngoại ngữ của học sinh theo từng từng giai đoạn thay vì từng thời điểm như hiện nay.

 Vì việc đánh giá năng lực học tiếng Anh của học sinh theo giai đoạn sẽ giúp các em học sinh không còn quá áp lực bởi các kỳ thi tiếng Anh cuối năm từ đó hạn chế được các trường hợp gian lận trong thi cử của các em.

Chat GPT

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay mối lo lớn nhất không phải là sợ học sinh gian lận bằng công cụ chat GPT mà nguy hiểm hơn chính là việc học sinh lạm dụng công cụ này khiến các em không còn động lực để học tập tích cực nữa. Các em sẽ không còn hứng thú với việc học ngoại ngữ hay viết tiếng Anh nữa vì cho rằng chat GPT sẽ giúp mình biết tất cả các đáp án khó nhất trên đời này.

Do đó, điều cốt yếu nhất mà học sinh và giáo viên nên nắm kỹ trước khi sử dụng chat GPT đó là xác định cho rõ mục đích mà mình tìm đến công cụ này là gì để không bị phụ thuộc vào nó cũng như không mất dần khả năng tư duy phản biện trong việc học ngoại ngữ.

Tuy nhiên có một điểm tích cực mà ngành giáo dục nên công nhận đó là chat GPT có thể thay thế cho những giáo viên có cách dạy tiếng Anh truyền thống, nhưng chat GPT vẫn không thể nào thay thế được những giáo viên dạy học tiếng Anh theo cách tiếp cận dựa trên năng lực của học sinh cũng như biết cách đưa ra những câu hỏi kích thích sự tò mò, sáng tạo của học sinh.

Tuy nhiên nếu các em học sinh hiểu đúng về công dụng của công cụ này chúng sẽ hỗ trợ đắc lực cho các em trong việc học ngoại ngữ cũng như những môn học khác như gợi ý cho các em về những phương pháp học tốt cũng như đưa ra cho các em những ý tưởng hay cho bài hừng biện tiếng Anh của mình.

Chat GPT

MAJOR Education hy vọng, dù công cụ này có “lợi hại” đến đâu các em học sinh cũng như các thầy cô nên hiểu rằng yếu tố cốt lõi để có thể học giỏi tiếng Anh hay bất kỳ thứ tiếng nào là dựa vào khả năng ghi nhớ cũng như rèn luyện một cách kiên trì từ cá nhân em học sinh đó chứ không đến từ sự trợ giúp nào bên ngoài.