3 ĐIỀU MÀ PHỤ HUYNH CẦN BIẾT KHI CHO CON HỌC TIẾNG ANH ĐỂ DU HỌC

Những ba mẹ có con chuẩn bị vào cấp 2 và muốn đầu tư cho con học tiếng Anh để du học trong tương lai thì không nên bỏ 3 điều quan trọng này.

3 điều quan trọng khi cho con học tiếng Anh để du học mà ba mẹ có thể không biết

cho con học tiếng Anh để du học

Cho con du học luôn là mục tiêu – định hướng và mong muốn của phần lớn gia đình Việt, tuy nhiên để con có thể trang bị đầy đủ những kỹ năng quan trọng cho mình trước khi học tập ở trời Tây thì nhất định ba mẹ và các em học sinh phải hiểu rõ 3 điều này:

– Du học mà chỉ có chứng chỉ IELTS thôi là chưa đủ

Thật vậy, vì đa số những gia đình mong muốn con có thể du học một cách thành công nhất trong tương lai đều chỉ chú trọng vào việc cho con theo luyện thi chứng chỉ IELTS tại các trung tâm. Tuy nhiên ba mẹ quên mất là chứng chỉ IELTS chỉ là điều kiện cần nhưng nó không phải là điều kiện đủ để các con có thể sử dụng ở đất nước mà các con sẽ theo học.

Vì hiện nay không ít học sinh có thể đạt được chứng chỉ IELTS với điểm số từ 6.0 trở lên nhưng các em vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy và tự tin để có thể đi du học nước ngoài. Và nguyên nhân chính của việc này xuất phát từ các khóa luyện thi IELTS ở các trung tâm Anh ngữ. 

Những trung tâm luyện thi này chỉ tập trung trang bị cho các em học sinh những chiến lược làm bài để lấy được điểm cao nhất chứ không giúp các em rèn luyện được những kỹ năng quan trọng cần thiết như tư duy phản biện, hay ghi chép và làm việc nhóm.

Chính những điều này đã dẫn đến việc các em học sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 vẫn không thể nghe, hiểu cũng như phản ứng tốt được trong các tình huống thực tế ở trường học nước ngoài. Việc này cũng góp phần vào việc các em cũng sẽ không hiểu và không theo kịp bài giảng của các thầy cô khi đi du học.

Luyện thi IELTS được điểm cao là tốt nhưng nó lại không đồng nghĩa với việc các em học sinh được trang bị những kỹ năng để có thể hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập ở nước bạn và đó là một điều nguy hiểm.

Tiếng Anh học thuật mới là công cụ quan trọng cho con khi đi du học

Ngoài việc các em có được nền tảng kiến thức tiếng Anh vững khi học ở trong nước thì tiếng Anh học thuật sẽ cần phải chú trọng rèn luyện nhiều hơn nữa vì các kỹ năng như tư duy phản biện cũng như làm việc nhóm hay thuyết trình và tìm kiếm thông tin, cũng như ghi chép và tổng hợp thông tin để viết báo cáo đều là những kỹ năng thuộc tiếng Anh học thuật được sử dụng phần lớn trong suốt thời gian các em du học.

cho con học tiếng Anh để du học

Môi trường học khác nhau khiến các em có thể không thích nghi được nếu như không có sự chuẩn bị kỹ càng

Phần lớn các phương pháp giáo dục ở những quốc gia phát triển nhất hiện nay đều khác hoàn toàn so với Việt Nam chúng ta, do đó việc các em học sinh khó có thể tiếp thu một cách nhanh chóng là điều, chính vì thế mà ngay từ khi có định hướng cho con du học thì quý phụ huynh cần giúp con rèn luyện những kỹ năng tương tác cũng như làm việc nhóm nhiều hơn vì trong  môi trường đào tạo đại học, cao đẳng ở nước bạn thì sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên luôn là trọng tâm của mỗi tiết học.

Tất nhiên ngoài việc tương tác với giáo viên của mình thì các em học sinh còn nên rèn luyện cả việc đứng lên nêu rõ vấn đề cũng như thể hiện quan điểm và đặt câu hỏi khi lên lớp học, nói một cách dễ hiểu là sự chủ động của các em cần được nâng cấp hơn khi bước chân vào con đường du học.

cho con học tiếng Anh để du học

Phần lớn phụ huynh có con em theo học khối chuyên Anh tại MAJOR đều đã nhận ra được những điều trên và cố gắng đầu tư cho con một môi trường học Anh ngữ đúng nghĩa như đang du học tại nước, để các em có thể làm quen dần với phương pháp học tập cũng như sự giáo dục bài bản khi các em đặt chân qua nước bạn.