TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC GIÚP HỌC SINH TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH

Nghe – nói – đoc – viết bằng tiếng Anh là 4 kỹ năng rất cần thiết và quan trọng nhưng giúp học sinh tư duy bằng tiếng Anh còn quan trọng hơn nhiều.

tư duy bằng tiếng Anh

Tại sao tư duy bằng tiếng Anh lại quan trọng với học sinh đến vậy ??

Có thể bạn không biết nhưng hầu hết học sinh Việt Nam hiện nay đều gặp rắc rối trong việc dịch ra tiếng Anh hay tiếng Việt trong đầu, tức là mỗi lần suy nghĩ các em sẽ nghĩ trước bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh để nói hoặc viết. Tuy nhiên cách tư duy này là kém hiệu quả nhất là với học sinh muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình hơn trong tương lai.

Trong suốt quá trình dạy tiếng Anh cho học sinh ở các cấp, MAJOR nhận ra hầu hết các em đều gặp rắc rối trong việc dịch ra tiếng mẹ đẻ trước rồi mới chuyển sang tiếng Anh, và biểu hiện của việc này chính là các em thường xuyên không bắt nhịp được với giao tiếp ngoài thực tế cả về nghe hiểu lẫn đối đáp với bạn bè. Các em luôn có xu hướng “dừng lại” ở một vài từ vì lúc ấy các em không hiểu nghĩa hoặc không dịch được từ đó sang tiếng Việt, trong khi người nói chuyện với các em họ vẫn tiếp tục cuộc hội thoại.

Chính cách suy nghĩ và tư duy như trên đã ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu cũng như phản xạ trong các tình huống giao tiếp thực tế của các em khiến các em bị chậm và kém hiệu quả trong mọi cuộc giao tiếp. Sau một thời gian, các em có thể mất dần sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, thậm chí là không còn nhiều hứng thú với việc học này.

Hãy cho các em học sinh tiếp xúc với Tiếng Anh nhiều nhất có thể

Để các em có thể “bật lên” chế độ suy nghĩ bằng tiếng Anh thì trước tiên chúng ta cần tạo ra một môi trường “sống” với tiếng Anh là chủ yếu, tức là phụ thuộc vào quỹ thời gian của các em mà cho não bộ của các em được tương tác với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Hơn nữa chúng ta không nên để các em suy nghĩ rằng chỉ cần nghe tiếng Anh nhiều thì tự nhiên suy nghĩ và nói được tiếng Anh mà thay vào đó là phải tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất theo cách phù hợp và thoải mái nhất, rồi sau đó mới chuyển dần sang các tài liệu có thể nghe tiếng Anh.

tư duy bằng tiếng Anh

Luôn rèn luyện thói quen tư duy bằng Tiếng Anh

Hãy giúp các em tạo được thói quen suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh tức là khi nghĩ về những thứ nhỏ nhất ở bất cứ đâu hãy để các em tập miêu tả những gì xảy ra xung quanh mình bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Hãy làm điều này thường xuyên và liên tục. Vì bằng cách này, các em sẽ tự tạo ra một thế giới chỉ dùng tiếng Anh xung quanh mình. Dù khi mới bắt đầu các em sẽ thấy rất khó nhưng mọi thứ đều cần có thời gian để các em thích ứng và quen dần trước khi trở nên thuần thục.

Hãy luyện nói tiếng Anh thường xuyên hơn nữa

Dù các em có nghe và suy nghĩ bằng tiếng Anh ở trong đầu nhiều đến mấy nhưng nếu không nói ra thì chính bản thân các em sẽ thấy việc sử dụng ngôn ngữ này của mình trở nên khá gượng gạo. Do đó, để có thể tối ưu hiệu quả của việc tiếp xúc nhiều và suy nghĩ bằng tiếng Anh trong đầu thì các em nhất định phải tìm cách để nó giải phóng ra ngoài bằng cách nói liên tục và sử dụng tiếng Anh liên tục có thể.

Bắt đầu sử dụng từ điển Anh-Anh thay cho Anh – Việt

Tại sao lại thay đổi từ điển ?? đơn giản thôi vì từ điển Anh-Anh giúp các em hiểu rõ hơn về nghĩa của từ cũng như cách dùng chính xác của từ đó thậm chí nó sẽ giúp các em tránh được những trường hợp dùng sai ngữ cảnh. Việc này hỗ trợ rất tốt cho các em trong việc đọc tiếng Anh nhiều hơn, cũng như suy nghĩ và tư duy bằng ngôn ngữ này nhiều hơn. MAJOR giới thiệu cho các em cũng như phụ huynh và nhà trường một số từ điển Anh-Anh online uy tín để có thể sử dụng bất kỳ lúc nào nhé: Oxford learner’s dictionaries, Cambridge dictionary, và Collins dictionary.

tư duy bằng tiếng Anh

Trên thực tế thì tư duy bằng tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích lớn cho các em học sinh hơn là việc chỉ giúp các em hoàn thành tốt môn học của mình, do đó nếu muốn con em bạn có được cách tư duy hiện đại và tiến bộ nhất của nhân loại thì ngay từ bây giờ hãy giúp con rèn luyện tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh nhé.