SỞ GIÁO DỤC ĐẶT MỤC TIÊU 2030 HỌC SINH CẤP 3 PHẢI THÀNH THẠO TRONG GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Hơn 80% học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh chính là mục tiêu lớn mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đặt ra cho năm 2030 và quyết tâm làm cho bằng được.

học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh

Tại sao 80% học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh ??

Theo như chia sẻ của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, 80% học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh chính là mục tiêu và chiến lược xây dựng giáo dục mà toàn ngành cần hướng đến trong tương lai.

Mục tiêu này cũng đồng thời giúp các em học sinh trung học phổ thông có thể phát huy tối đa được khả năng sáng tạo của mình để có thể đáp ứng các yêu cầu về nâng cao chất lượng GD&ĐT, cũng như như chất lượng nguồn nhân lực vừa có tài vừa có đức.

Ngành GD-ĐT TP.HCM còn chủ trương thêm việc triển khai các công tác trên có hiệu quả để tạo sự khác biệt trong giáo dục toàn cầu, đặc biệt là đầu tư ngoại ngữ cho học sinh cấp 3 để các em có thể thông thạo trong giao tiếp và học tập bằng ngoại ngữ, nếu hoàn thành được mục tiêu này sẽ tương đương với bậc 3 trong khung năng lực ngoại ngữ chuẩn quốc tế.

MAJOR Education nhận thấy mục tiêu trang bị năng lực ngoại ngữ cho học sinh cấp 3 là vô cùng cần thiết, nhưng để có được hiệu quả cáo chúng ta cần có những biện pháp giảng dạy thực tế hơn, tốt nhất là nên có nhiều dẫn chứng thực tiễn hơn vì hiện nay nhiều tài liệu dạy học tiếng Anh trong sách giáo khoa của chúng ta vẫn chưa được cập nhật theo chuẩn quốc tế.

Vì hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng học sinh tại Việt Nam học rất giỏi ngữ pháp tiếng Anh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong kỹ năng nghe, trong khi năng lực ngoại ngữ quốc tế đòi hỏi các em học sinh phải giao tiếp được rõ ràng và tự nhiên. 

Ngoài ra, một thực trạng nữa mà chúng tôi cũng muốn quý phụ huynh nhìn nhận một cách rõ ràng hơn đó là ngoài việc học tiếng Anh tại trường thì các em được gia đình cho theo học thêm tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ hay thuê gia sư chất lượng cao về nhà nhưng cũng chỉ tập chung vào việc dạy ngữ pháp mà bỏ quên việc tương tác thực tế bằng tiếng Anh cho các em.

học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh

Muốn học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh cần ưu tiên những phương pháp học đa tương tác 

Vì thông qua các buổi giao lưu thực tế tại các trường trung học phổ thông tại TP.HCM, MAJOR nhận thấy nhà trường nên thay đổi từng bước một trong chương trình dạy tiếng Anh, trong đó cần tăng thời gian để các em thực hành giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn là lý thuyết. Và không chỉ riêng gì học sinh cấp 3, để tất cả học sinh ở mọi cấp bậc đều có thể thành giao trong giao tiếp tiếng Anh thì phải chuẩn hóa ngay từ các cấp học nhỏ nhất.

Vì hiện nay đến tận lớp 12, các em học sinh vẫn phải học và thi cử theo các tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT thì những mục tiêu đề ra ở trên sẽ rất khó đạt được.

Tuy nhiên, để có thể tăng được phần thực hành giao tiếp tiếng Anh cho các em học sinh cấp 3, các đơn vị giáo dục cần phải thực hiện được việc liên kết giáo dục với các đơn vị chuyên Anh chất lượng cao bên ngoài nhà trường. 

Nhưng để có thể liên kết giáo dục các trường cần chủ động về chi phí vì nó sẽ cao hơn rất nhiều so với những phương pháp giảng dạy ngoại ngữ hiện tại nhưng kết quả nhận lại chắc chắn hơn cả sự mong đợi của quý nhà trường.

học sinh cấp 3 phải thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh

Chưa kể nhiều giáo viên giảng dạy tiếng Anh lâu năm tại các trường trung học phổ thông lớn trên đại bàn TP.HCM nhận thấy điểm số của môn ngoại ngữ hiện nay của các em học sinh có sự góp công rất lớn của các trung tâm tiếng Anh chất lượng bên ngoài vì những giáo viên tại các trường học lớn dù có sáng tạo và tâm huyết đến mấy vẫn không thể nào cho các em những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trên thế giới.