CÓ THẬT LÀ HỌC SINH CHUYÊN ANH SẼ ÁP LỰC VÀ KHÔNG CÓ TUỔI THƠ

Không giống với những bạn bè cùng trang lứa, học sinh chuyên Anh hay chuyên những môn học khác luôn được xem là những đối tượng chịu áp lực về thành tích nhiều hơn cả, thậm chí nhiều người còn cho rằng hướng con theo những trường chuyên sẽ lấy mất tuổi thơ của con.

học sinh chuyên Anh

Vậy có thật là học sinh chuyên Anh rất áp lực thậm chí mất cả tuổi thơ ??

Khi nói về áp lực học hành của các em học sinh hiện nay, xã hội luôn cho rằng nguyên nhân xuất phát của việc này nằm ở những ngôi trường chuyên, những ngôi trường mà cả học sinh và phụ huynh đều cho rằng chỉ cần vào đó tương lai của con mình mới thật sự tốt đẹp.

Nhất là những ngôi trường chuyên Anh, vì để có thể trở thành học sinh của những ngôi trường này bản thân các em học sinh sẽ phải trải qua những giờ luyện thi khắc nghiệt. 

Do đó mọi áp lực học sinh đang gánh chịu phần nhiều sẽ đổ lỗi cho “trường chuyên”. Thậm chí xã hội còn lên án là áp lực vô hình này đã cướp đi tuổi thơ của các em.

Tuy nhiên, thực tế lại ngược với những gì mà xã hội này đang gán ghép cho các ngôi trường chuyên, vì phần lớn các em học sinh đậu vào những ngôi trường này đều cho rằng nếu đã đậu được thì chắc chắn học được và học rất tốt vì bản thân các em khi định hướng vào được trường chuyên.

Nhất là chuyên Anh đã có sẵn tố chất cùng với đam mê môn ngoại ngữ chứ không phải vì ba mẹ thúc ép hay tạo áp lực thành tích mới chọn trường chuyên. Tất nhiên càng không có chuyện các em học sinh trường chuyên mất đi tuổi thơ vì học quá nhiều.

Chỉ khi nào phụ huynh gây áp lực cũng như đặt kỳ vọng quá cao và bắt con cái mình phải đậu được vào chuyên Anh trong khi sức học của con lại không đủ để có thể thi và học những ngôi trường đó, lúc ấy các em học sinh mới có thể coi là áp lực thậm chí là mất hết tuổi thơ.

học sinh chuyên Anh

Vì rất nhiều học sinh chuyên Anh của MAJOR chia sẻ, bạn bè của bọn em có rất nhiều người có tố chất học ngoại ngữ và vô cùng yêu thích bộ môn này, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình không cho phép bạn tiếp tục việc học ở trường cũng như những ngôi trường chuyên danh giá nên bạn đã ngừng lại ước mơ trở thành học sinh chuyên Anh của mình.

Nhưng không vì vậy mà bạn từ bỏ đam mê bộ môn này, bạn vẫn cố gắng bằng mọi cách để có thể thực hiện đam mê học ngoại ngữ của mình cũng như để môn học này có thể giúp bạn có được những công việc phù hợp trong tương lai.

Ngược lại với trường hợp của bạn trên chính là một trường hợp khác khi mà có rất nhiều phụ huynh ngày nay luôn nuôi mộng con cái mình sẽ đỗ trường chuyên theo ý của mình, nên cho con đi học tiếng Anh từ trung tâm này đến trung tâm nọ khiến những năm ngồi trên ghế nhà trường của con như “ác mộng”. 

Rõ ràng trường chuyên không đánh cấp tuổi thở của các em mà chính những giấc mơ không thành của phụ huynh đang dần bóp nghẹn tuổi thơ của con mình.

MAJOR cũng có cơ hội được các giáo viên tiếng Anh của những ngôi trường ở tỉnh chia sẻ rằng so với những em học sinh ở tỉnh thì những em học sinh ở các thành phố lớn nhất là các em học sinh trường chuyên, dường như việc được tắm dưới mưa hay thoả thích chơi một ngày đúng nghĩa không có sự can thiệp của bài vở và sự la rầy của ba mẹ là hiếm hoi.

Trong khi năng lực học ngoại ngữ của các em học sinh ở tỉnh không hề thua kém các em ở thành phố hay học ở nhiều trung tâm tiếng Anh lớn là bao.

học sinh chuyên Anh

Chính những chia sẻ “Thật” đến đau lòng này đã thôi thúc MAJOR cho ra đời bài viết này, vì hơn ai hết đội ngũ giảng viên và cán bộ đang công tác tại MAJOR Education – một trong những ngôi trường chuyên Anh chuẩn Quốc tế hàng đầu TP.HCM hiểu rằng để đào tạo ra những thiên tài thật sự cho quốc gia thì việc trước tiên cần làm đó là trao cho các em sự tự do nhất định để vẫy vùng trong chính thế giới của mình.

Tự do trong học tập, tự do trong sáng tạo chính là nền tảng quan trọng nhất để các em thiết lập cho tương lai của mình những mục tiêu cao hơn và xa hơn thay vì gói gọn trong 2 chữ “Thành tích”