NGUYÊN NHÂN SÂU XA KHIẾN HỌC SINH VIỆT NAM CHƯA GIỎI TIẾNG ANH ??

Luôn có một câu hỏi mà quý phụ huynh cũng như các đơn vị giáo dục vẫn chưa có câu trả lời chính xác đó là tại sao học sinh Việt Nam chưa giỏi tiếng ??

học sinh Việt Nam chưa giỏi tiếng Anh

Vậy tại sao học sinh Việt Nam chưa giỏi tiếng Anh??

Để có thể hội nhập cũng như giúp con em trở thành công dân toàn cầu ưu tú nhất thì khả năng ngoại ngữ luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Vì không chỉ bắt buộc các em phải vượt qua các mức độ tiếng Anh cơ bản mà còn phải được học cao và đạt được những thành tích ấn tượng hơn trong việc học ngoại ngữ.

Nghe qua thì thấy áp lực và nhiều thử thách, tuy nhiên đây chính là những mục tiêu mà phần lớn học sinh chuyên Anh tại MAJOR đang ngày đêm phấn đấu để có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc nhất, bởi hơn hết bản thân các em cũng như phụ huynh của mình hiểu rằng để có thể đứng được ở những vị trí tốt nhất mà mình mong muốn trong tương lai thì ngay hiện tại nhất định phải chịu được những thử thách khó nhằn nhất.

Tuy nhiên việc học tại MAJOR chưa bao giờ là đủ, vì để có thể trở thành những công dân ưu tú bản thân của mỗi học sinh cần ý thức được rằng việc học tiếng Anh nên song song với việc phát triển bản thân mỗi ngày, vậy tại sao đến bây giờ thế hệ học sinh hiện nay vẫn phải nghe đi nghe lại cái câu: “Học sinh Việt Nam chưa giỏi tiếng ??

Nếu không phải là học sinh chuyên Anh thì phần lớn học sinh Việt Nam hiện nay vẫn chưa thật sự có thành tích học tập tốt đối với môn ngoại ngữ. Thậm chí là mất căn bản trầm trọng với bộ môn này, vì theo như thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo vừa qua nhất là kết quả trong kỳ thi quốc gia môn tiếng Anh năm 2022, chỉ đạt được hơn 51% học sinh có điểm dưới trung bình. Đó là chưa kể chuẩn tiếng Anh đầu ra dù không quá cao nhưng tỉ lệ học sinh đạt được lại rất thấp.

học sinh Việt Nam chưa giỏi tiếng Anh

Lý giải cho những vấn đề trên, các chuyên gia ngôn ngữ học cho rằng các em học sinh có thể tưởng tượng việc học tiếng Anh của mình giống với việc xây một ngôi nhà, trong đó khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết giống như 4 bức tường của một ngôi nhà, và ở mỗi khả năng sẽ luôn hỗ trợ và liên kết lẫn nhau như những viên gạch để có thể xây nên một ngôi nhà vững chắc. Và chính những viên gạch ấy cũng sẽ đại diện cho 3 kiến thức nền tảng quan trọng hiện nay mà các em học sinh tại MAJOR luôn chú trọng là Từ vựng – Ngữ pháp và Phát âm.

Tuy nhiên có một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận đó là phần lớn học sinh Việt Nam hiện nay đều đang rơi vào tình trạng mất căn bản, hay còn gọi là “mất gốc tiếng Anh” và lý do cho vấn đề này chính là các em học sinh hiện nay chỉ chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng đầu ra là Nghe – Nói – Đọc – Viết nhưng lại vô tình bỏ quên việc tích lũy kiến thức nền tảng đầu vào bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm).

Trong khi đó để có thể học tốt tiếng Anh thì học sinh cần phải đi từng bước một, tức là đầu vào phải tốt thì đầu ra mới đạt được những thành tích như mong đợi và MAJOR chắc chắn một điều với quý phụ huynh và học sinh đó là chúng ta không thể để các em đốt cháy giai đoạn này được vì nó chính là nguyên nhân hàng đầu khiến các em học hết 12 năm ở trường nhưng trình độ tiếng Anh vẫn không khác gì so với ngày bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh.

Các em thấy đấy, nếu xát trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay việc đòi hỏi mỗi người trong chúng ta không chỉ giao tiếp được tiếng Anh ở mức phổ thông mà còn phải biết cách ứng dụng được tiếng Anh đã được học trong các khía cạnh của việc học cũng như cuộc sống.

học sinh Việt Nam chưa giỏi tiếng Anh

Chính vì thế ngay từ khi còn trên ghế nhà trường các em không chỉ nên học tiếng Anh một cách đúng nghĩa mà nên tiếp thu môn học này ở mọi phương diện của cuộc sống, chỉ có như thế các em mới có đủ động lực để thay đổi được nhận định ở trên là “Học sinh Việt Nam cũng có thể giỏi tiếng Anh nhưng cần thời gian để chứng minh điều đó”.

MAJOR hy vọng bài viết này có thể giúp các em nhìn nhận một cách đầy đủ hơn về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với việc học hiện tại cũng như tương lai của chính các em.