GIÚP HỌC SINH VƯỢT QUA TRỞ NGẠI KHI HỌC TIẾNG ANH THEO CÁCH TRUYỀN THỐNG

Tất nhiên sẽ có học sinh đạt thành tích cao dù học tiếng Anh theo cách truyền thống ở trường, lớp. Nhưng đó là do các bạn còn phải tự học thêm ở nhà và trung tâm, vậy làm sao để giúp các em vượt qua những trở ngại vô hình từ cách học này ??

học tiếng Anh theo cách truyền thống 

Cách giúp học sinh vượt qua những trở ngại khi học tiếng Anh theo cách truyền thống 

Trên thực tế thì không ít các em học sinh vẫn có thể giỏi tiếng Anh theo cách học truyền thống được dạy ở trường lớp bao năm nay, tuy nhiên nếu quý phụ huynh thường xuyên quan sát có thể thấy điểm chung của các em khi học tiếng Anh theo cách này đó là để giỏi được như những bạn bè khác thì các em cần nỗ lực hơn rất nhiều bằng cách tự học thêm tiếng Anh ở nhà cũng như tự tìm đến những nhóm học có thể hỗ trợ các em những kỹ năng làm bài tập tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc tiếp thu như trên thì rõ ràng các em học sinh hiện nay chỉ học và nghe tiếng Anh từ những chủ đề mà các em quan tâm và thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của các em thay vì kiến thức tiếng Anh nâng cao phục vụ cho việc thi đại học hay du học trong tương lai.

Bởi thông qua những cách học online như học qua Youtube hay xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh các em cũng chỉ ghi nhận được cách học tiếng Anh mà người bản xứ thường xuyên sử dụng cũng như cách người bản xứ diễn đạt một ý tưởng nào đó của họ bằng tiếng Anh, cách họ nói họ phát âm từ đó khiến các em định hình thư viện tiếng Anh trong đầu mình là phong phú và đủ nhiều để có thể giao tiếp với họ.

học tiếng Anh theo cách truyền thống 

Các em cũng sẽ dựa vào đó để diễn đạt những điều mình muốn nói bằng tiếng Anh dù không đơn thuần là các em dịch từ tiếng Việt sang Anh, và kể cả khi các em đã có được vốn từ kha khá để có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ thì chung lại cách bạn nói cách bạn diễn đạt cũng sẽ “rất Việt Nam”.

Rất Việt ở đây tức là những người bản xứ khi nghe bạn nói bạn diễn đạt một nội dung nào đó họ sẽ nhận biết ngay trình độ tiếng Anh của bạn thật sự chưa nhuần nhuyễn, thậm chí có trường hợp các em nói nhưng họ toàn hiểu sai ý nghĩa mà các em muốn truyền đạt cũng như các em hiểu sai ý họ.

Nguyên nhân cho toàn bộ những điều trên chính là rào cản khá lớn từ việc các em đã tiếp thu cách học tiếng Anh truyền thống quá lâu và tạo cho mình những cách học riêng nhưng nó lại không đúng phương pháp nhất là khi việc diễn đạt câu cú và ý nghĩa trong tiếng Anh và tiếng Việt là rất khác nhau.

Hãy tự cho mình những phương pháp học mới bên cạnh việc học tiếng Anh theo cách truyền thống ở trường

Vậy làm sao để học sinh có thể biết được cách người bản xứ họ đang diễn đạt những ý tưởng đó như thế nào trong tiếng Anh? đơn giản thôi các em hãy nghe cái họ nói và đọc ra cái họ viết rồi bứt chước y chang như thế. Bỏ qua tính học thuật ở đây nhé vì không chỉ tiếng Anh mà khi các em bắt học một ngôn ngữ mới nào thì đó đều là một quá trình bắt chước bài bản vì một khi các em chưa thể trở thành chuyên gia thì cách học nhanh nhất chính là bắt chước theo họ cũng như cách họ làm.

Đa số học sinh Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều cơ hội để nói chuyện tiếng Anh với người nước ngoài nhiều, vì không phải bạn học sinh nào cũng có thể chủ động bắt chuyện với một khách du lịch nào đó trên đường, và liệu giao tiếp với người nước ngoài hay giáo viên bản xứ có phải là mấu chốt để các em học sinh giỏi tiếng Anh??

Như MAJOR đã có nói ở trên, điều quan trọng nhất vẫn là việc các em học sinh cần phải tiếp xúc với loại tiếng Anh thật, và các em có thể làm được điều này thông qua việc nghe và đọc chúng.Vì quả thật, điều giúp ích nhiều nhất cho các em học sinh khi nói chuyện với người bản xứ không phải là việc các em nói với họ, mà là việc các em cần nghe người bản xứ nói nhiều hơn.

Tất nhiên việc học từ vựng và ngữ pháp sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của các em kể cả các em có học tiếng Anh theo kiểu truyền thống hay hiện đại nhưng mấu chốt quan trọng ở đây mà MAJOR muốn nhấn mạnh cho các em đó là việc các em tiếp xúc với tiếng Anh thông qua việc nghe và đọc hiện nay sẻ hiệu quả hơn việc các em tích lũy từ hay ngữ pháp trong một thời gian dài.

Học sinh muốn giỏi tiếng Anh thì việc học chăm chỉ từ ngày này qua ngày khác là không đủ mà cần phải có cách học đúng để rút ngắn thời gian cho việc các em trở nên thông thạo ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới này.