LÀM SAO ĐỂ GIÚP HỌC SINH TƯ DUY BẰNG TIẾNG ANH KHI CÒN NGỒI TRÊN GHẾ NHÀ TRƯỜNG ??

Để có thể chinh phục được ngoại ngữ thì có một việc bắt buộc các em học sinh phải làm được chính là tư duy bằng tiếng Anh.

Vậy làm sao để học sinh có thể tư duy bằng tiếng Anh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường ??

tư duy bằng tiếng Anh

Không chỉ những bạn học sinh mà ngay cả người lớn chúng ta những người đã ra trường và đi làm một khoảng thời gian khá lâu nhưng chưa bao giờ hết thắc mắc là suốt bao nhiêu năm học tiếng Anh ở trường vẫn không thể giúp mình nói được tiếng Anh một cách trôi chảy thậm chí là lạc lõng khi nghe ai đi nói với nhau những câu chuyện rất đời thường bằng tiếng Anh còn mình thì chẳng hiểu nổi họ nói gì càng không thể hoà vào cuộc đối thoại ấy.

Nếu bạn không muốn những hậu quả trên xuất hiện một lần nữa ở con cái của mình tức thế hệ học sinh ngày nay thì ngay từ bây giờ hãy giúp các em cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình bằng cách tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh ngay từ khi con còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hãy giúp con tư duy bằng tiếng Anh ngay trong giao tiếp

Vì hầu hết học sinh ngày nay đều có thói quen nghe tiếng Anh trong đầu rồi dịch ra tiếng Việt ngay sau đó mới lại đối đáp bằng tiếng Anh, rõ ràng quá trình này làm cho tốc độ giao tiếp của các em học sinh bị giảm đáng kể cũng như làm cho khả năng vận dụng tiếng Anh của các em bị ảnh hưởng ít nhiều.

Đầu tiên các em hãy tìm cho mình một cảm giác thư giãn nhất khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, bất kể đó là trong tình huống nào, các em đừng cố lục lọi trí nhớ chỉ để tìm một từ giống hệt nghĩa, điều này chỉ khiến các em lãng phí thời gian cũng như khiến cho cuộc đối thoại chậm lại và mất đi sự tự nhiên vốn có của nó.

Thay vào đó các em hãy thử hình ảnh hóa ngôn ngữ mà mình sẽ sử dụng trong cuộc đối thoại ấy, việc này ngay lập tức sẽ trở nên tự nhiên hơn cũng như các em sẽ không còn thấy quá nặng nề về việc việc mình phải tìm kiếm từ vựng thích hợp. Hãy để từ vựng cũng như lối sử dụng ngôn ngữ ngấm vào các em một cách tự nhiên nhất.

Hãy tư duy bằng tiếng Anh thay vì dịch chính xác từng từ từng chữ sang tiếng Anh

Các em nhớ nhé, đừng bao giờ cố gắng hay có suy nghĩ là mình phải truyền tải chính xác mọi suy nghĩ, cũng như mọi câu nói từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong khi giao tiếp. Giống như khi các em nói chuyện với một người bản ngữ bằng tiếng Việt vậy, nếu người đó chưa nói hết hay nói sai thì các em vẫn có thể hiểu được ý của họ.

Tức là các em chỉ cần diễn đạt ý chứ không cần dịch chuẩn xác từng từ trong câu nói ấy. Nhưng nếu gặp từ nào các em không biết hay không chắc chắn về nghĩa của nó hãy sử dụng một từ khác có nghĩa tương tự. Dù nó có thể không chính xác hoàn toàn những về mức độ hay ý nghĩa sau cùng người khác vẫn hiểu em muốn nói gì thay vì em ngập ngừng giữa cuộc giao tiếp.

tư duy bằng tiếng Anh

Tư duy bằng tiếng Anh thì không suy nghĩ sang tiếng Việt

Vì thói quen tư duy bằng tiếng mẹ đẻ nên các em thường lập tức nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ trước khi nghe ai đó nói bằng tiếng Anh, hậu quả của việc này  là câu cú mang tính chắp vá và thiếu chuẩn xác, do đó muốn thay đổi buộc lòng các em phải tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh.

Để học được cách tư duy bằng tiếng Anh các em cần phải tuân theo trình tự các bước. Đầu tiên, các em hãy nghĩ đến những từ tiếng Anh riêng lẻ mà các em thường sử dụng hàng ngày. Những từ này phải hết sức quen thuộc như “book” hay “shoes”. Sau khi các em đã làm được với cách dùng từ như vậy, các em bắt đầu chuyển sang học cách sử dụng câu khó hơn trong các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh.

Các em có thể bật những bài hội thoại tiếng Anh mà mình thích, rồi nghe đi nghe lại thường xuyên, hãy nghe trước và chắc chắn là mình đã hiểu được đoạn hội thoại ấy nói gì sau đó hãy nhắc lại những gì các em nghe được. Lúc ấy não của các em sẽ dần quen với việc được tư duy bằng tiếng Anh. 

Vấn đề quan trọng ở đây là các em chỉ nên bắt đầu mọi thứ một cách chậm rãi nhưng thường xuyên để có thể thu nạp được một lượng từ vựng vừa đủ để có thể chuyển sang bước tiếp theo. Lúc này các em tư duy bằng tiếng Anh với những câu phức tạp hơn. Tất nhiên là việc này sẽ mất nhiều thời gian của các em hơn hơn nhưng nó thực sự rất cần thiết.

Bước này thì quan trọng nhất là nâng cao kỹ năng nghe hiểu. Vì hầu hết mỗi người trong chúng ta học nói được tiếng Anh là nhờ nghe người khác nói nhiều bằng tiếng Anh. Rồi sau đó chúng ta nhắc lại cũng như nghe lại những điều ấy thường xuyên khiến chúng ta quen dần với những câu nói ấy.

Và một khi khả năng nghe hiểu được nâng cao cũng là lúc các em khả năng nói tiếng Anh của các em cũng cải thiện được nhiều rồi đấy. Và một khi đã nghe và nói tiếng Anh thành thạo các em sẽ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. 

Một cách khác cũng vô cùng hiệu quả để các em học cách tư duy bằng tiếng Anh đó là nói to lên những điều mà các em nghĩ bằng tiếng Anh. Tức là cứ nghĩ đến điều gì các em hãy nói bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Nếu các em ngại những cái nhìn tò mò của mọi người xung quanh có thể luyện tập việc này khi ở một mình nhưng tốt nhất là nên nói cùng với bạn bè như thế hiệu quả sẽ nhanh hơn.

tư duy bằng tiếng Anh

thì bạn có thể luyện tập một mình ở nhà. Nhưng lúc đầu tốt nhất là tập nói chuyện với các bạn học cùng lớp.

MAJOR tin rằng bí quyết quan trọng nhất giúp các em học sinh có thể giỏi tiếng Anh chính là các em hãy học cách tư duy bằng tiếng Anh. Nếu các em kiên trì áp dụng phương pháp này thì chúng tôi tin rằng chẳng bao lâu nữa các em sẽ cảm thấy hiệu quả thực sự trong việc học cũng như trong công việc sau này của mình.