TẠI SAO LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG VỚI HỌC SINH ??

Luyện nghe tiếng Anh chủ động không chỉ quan trọng với học sinh mà nó còn đặc biệt quan trọng với tất cả những người muốn chinh phục ngoại ngữ.

luyện nghe tiếng Anh chủ động

Vậy tại sao luyện nghe tiếng Anh chủ động lại vô cùng quan trọng với học sinh ??

Nếu người lớn chúng ta muốn hiểu tại sao luyện nghe tiếng Anh chủ động lại quan trọng với học sinh đến vậy thì trước tiên cần nhìn nhận lại việc chúng ta học tiếng Anh nhất là phần luyện nghe tiếng Anh vì đây cũng là một tiến trình học quan trọng của bất kỳ ai muốn chinh phục ngoại ngữ.

Hơn nữa việc luyện nghe tiếng Anh cũng không nên được tách riêng thành một kỹ năng độc lập vì rất nhiều người hiểu sai vấn đề này nên đã tách riêng việc nghe tiếng Anh ra khỏi lộ trình chinh phục nên khi thực hiện việc nghe tiếng Anh chúng ta “chỉ nghe” mà không hề biết hay hiểu là đang nghe cái gì.

Và phần lớn học sinh cũng theo cách luyện nghe như thế nên chỉ nghe rồi đoán thay vì phải biết chắc là trong đoạn hội thoại mình được nghe có nhắc đến những từ vựng nào và chúng có ý nghĩa ra sao, nhiều chuyên gia ngôn ngữ gọi đây là cách nghe tiếng Anh thụ động và cực kỳ kém hiệu quả, nhất là cho các em học sinh có suy nghĩ nghe tiếng Anh được thì tốt không được cũng không sao.

Trái ngược với cách luyện nghe bị động kém hiệu quả ở trên thì luyện nghe tiếng Anh chủ động lại là một phương pháp được hình thành dựa trên cơ sở phải “Hiểu” và “Có”. Tức là nghe để tập nói theo cho đúng giọng, cũng như hiểu những gì mình đang nghe, và mỗi khi nghe phải chắc như đinh đóng cột rằng câu từ trong đó có ý nghĩa như thế nào, và tại sao lại được phát âm theo cách đó. 

luyện nghe tiếng Anh chủ động

Chính vì thế mà trước khi nghe tiếng Anh, học sinh nên biết cách chọn lọc những câu từ chưa biết, cũng như chưa hiểu mà tra cứu cho kỹ để sau đó vừa nghe vừa nhìn tài liệu để đọc theo. Đọc cho nhuần nhuyễn và thuần thục. Đọc cho đến khi bỏ tài liệu xuống vẫn có thể đọc theo đúng theo nhịp điệu, đúng chất giọng trong băng đĩa cũng như hiểu rõ ngọn ngành, từng câu từng từ mà mình vừa nghe.

Nhiều học sinh hiện nay được khuyên là chỉ cần nghe mà không cần hiểu tức là dùng một bài nghe có 300 từ nhưng trong đó đã có hơn một nửa số từ vựng mà các em học sinh còn chưa biết đến nên chỉ có thể vừa nghe vừa đoán chứ không biết chính xác nó là từ gì việc này rõ ràng mất rất nhiều thời gian mà còn không hiệu quả.

Đó là lý do tại sao trước khi nghe một bài nói tiếng Anh có nội dung dài các em học sinh tốt nhất nên tìm hiểu những từ mới sẽ xuất hiện bên trong bài nghe đó, đồng thời tra cứu và hiểu cho cặn kẽ những từ đó trước khi bắt đầu bài nghe.

Rồi khi nghe học sinh chỉ cần nghe cho đúng âm, đúng giọng thậm chí là thuộc cả từ vựng sẽ xuất hiện trong đoạn nào của bài nghe. Vì nếu các em học sinh luyện cho mình cách nghe chủ động như thế này thì trước bất kỳ bài nghe nào các em cũng sẽ rất tự tin để biết được là mình đang nghe gì và hiểu bài nghe đang muốn nói đến vấn đề gì.

Việc nghe chủ động không chỉ giúp học sinh cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình mà còn gia tăng thêm vốn từ vựng cho mình, và một khi vốn từ vựng của học sinh tăng lên các em có thể bỏ qua cả phần nghe tiếng Anh để tiến đến những kỹ năng cao hơn.

Đặc biệt hơn, với những học sinh có vốn từ vựng tiếng Anh khá ít càng phải luyện nghe chủ động vì khi luyện nghe chủ động bạn sẽ phải chuẩn bộ một lượng từ vô cùng nhiều trước đó để bài nghe được diễn ra một cách hoàn hảo. Vì khi học từ vựng chỉ học theo cách cơ bản là đọc và nhớ nhưng với luyện nghe chủ động học sinh còn phải chuẩn bị lượng từ lớn cũng như phải đọc đi đọc lại chúng sao cho chuẩn giọng nhất cũng như phải hiểu được rõ ràng nhất những từ vựng đó có nghĩa gì.

luyện nghe tiếng Anh chủ động

Do đó “luyện nghe tiếng Anh chủ động” được xem là phương pháp vô cùng hiệu quả cho các em học sinh muốn gia tăng vốn từ vựng tự nhiên cũng như muốn luyện nghe và luyện phát âm chuẩn như người bản xứ.

MAJOR tự hào khi trong xuyên suốt các lớp chuyên Anh ngữ của mình đều áp dụng cách “luyện nghe tiếng Anh chủ động” này mang đến hiệu quả rất cao cho học sinh của mình nhất là những em được gia đình định hướng sẽ đi du học trong tương lai.