NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CẤP 2 CHẲNG HỀ KHÓ!

Là giai đoạn có tính bước ngoặt trong suốt 12 năm học, việc tổng hợp đầy đủ những ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 là điều cần thiết và quan trọng để việc học ngoại ngữ của các em được dễ dàng và thuận tiện hơn.

5 Most Common Grammar Mistakes ESL Learners Can Make

Tổng hợp các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh quan trọng dành cho học sinh cấp 2

Quý phụ huynh và các em học sinh biết đấy, cấp THCS chính là thời điểm mang tính bước ngoặt quan trọng đối với từng học sinh trong suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là quãng thời gian các em có sự chuyển mình từ cấp bậc tiểu học trên THCS với một lượng kiến thức rộng hơn, khó hơn.

Tiếng Anh không phải là môn học ngoại lệ, nhưng để có thể giúp các em dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh trong suốt 4 năm THCS chúng tôi xin được phép chia sẻ bộ ngữ. pháp tiếng Anh đầy đủ dành cho lứa tuổi từ 11 đến 15 tuổi nhằm giúp các em hệ thống lại kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trong những bài kiểm tra và bài thi quan trọng sắp tới đây:

1 – Các thì trong tiếng Anh THCS

Trong chương trình tiếng Anh dành cho học sinh THCS thì có đến 9 thì tiếng Anh quan trọng mà các em cần nắm vững:

1. Present Simple – Thì hiện tại đơn
  2. Present Continuous – Thì hiện tại tiếp diễn
  3. Present Perfect – Thì hiện tại hoàn thành
  4. Present Perfect Continuous – Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn
  5. Simple Past – Thì quá khứ đơn
  6. Past Continuous – Thì quá khứ tiếp diễn
  7. Simple Future – Thì tương lai đơn
  8. Future Perfect – Thì tương lai hoàn thành

Công thức cũng như cách dùng MAJOR đã có những bài viết riêng và trình bày một cách chi tiết, các em có thể tìm đọc tại website chính của MAJOR nhé.

2 – Giới từ trong tiếng Anh khối THCS

Giới từ cũng là một trong những điểm ngữ pháp quan trọng mà các em cần nắm vững. Thường thì giới từ sẽ được chia thành những phần nhỏ như sau:

Các giới từ phổ biến bao gồm:

– Giới từ chỉ vị trí: IN, ON, AT, FROM, TO, BETWEEN, AMONG

– Giới từ chỉ thời gian: IN, ON, AT, SINCE, FOR, FROM, TO

– Các giới từ khác: BY, FOR, WITH, ABOUT, OF

Các giới từ theo sau là tính từ:

– Tính từ + TO

– Tính từ + IN

– Tính từ + OF

– Tính từ + FOR

– Tính từ + FROM

– Tính từ + AT

– Tính từ + WITH

– Tính từ + ABOUT

AT, IN & ON: Dùng sao cho đúng? Tưởng đơn giản mà không hề

3 – Câu bị động trong tiếng Anh THCS

Câu bị động là cấu trúc ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra của học sinh cấp 2 cũng như các đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Thậm chí câu bị động còn xuất hiện liên tục trong các chương trình học cấp 3 cũng như đề thi quốc gia. Nhìn chung kiến thức về câu bị động không quá phức tạp, chỉ cần các em nắm vững công thức cũng như lưu ý về thì trong câu bị động phải tương đồng với câu chủ động là được.

4 – Câu điều kiện trong ngữ pháp tiếng Anh cấp 2

Câu điều kiện thường được chia thành ba loại chính là câu:

• Câu điều kiện dùng để ra lệnh, hay câu mệnh lệnh (Loại 0)
  • Câu điều kiện xảy ra ở hiện tại và cả tương lai (Future Possible)
  • Câu điều kiện không xảy ra ở hiện tại và tương lai (Present Unreal)
  • Câu điều kiện không xảy ra ở quá khứ (Past Unreal)

5 – Danh động từ và động từ nguyên mẫu trong ngữ pháp tiếng Anh THCS

Danh động từ và động từ nguyên mẫu xuất hiện nhiều trong chương trình học tiếng Anh lớp 9, do đó. các em cần nắm vững những nội dung như:

– Động từ theo sau bằng một động từ nguyên mẫu

– Động từ hay cụm từ theo sau là một danh động từ

– Động từ theo sau bằng cả danh động từ và động từ nguyên mẫu nhưng hoán đổi nghĩa

– Động từ theo sau bằng cả danh động từ và động từ nguyên mẫu nhưng không đổi nghĩa cho nhau

6 – Mệnh đề quan hệ trong ngữ pháp tiếng Anh cấp 2

Mệnh đề quan hệ thường có chức năng phụ và được thêm vào các câu để bổ nghĩa cho danh từ đứng trước nó cũng như đứng ngay sau danh từ mà nó bổ nghĩa, do đó các em cần nắm những ý sau:

– Đại từ quan hệ  bao gồm who, whom, which, whose, that

– Trạng từ quan hệ  như when, where, why

– Mệnh đề quan hệ xác định

– Mệnh đề quan hệ không xác định

7 – Câu tường thuật trong tiếng Anh

Câu tường thuật thường được dùng để kể lại cũng như tường thuật lại lời nói của người khác mà không làm thay đổi ý nghĩa từ câu trực tiếp. Nhưng khi chuyển đổi từ câu trực tiếp sang câu tường thuật các em cần chú ý thay đổi về thì của câu cũng như đổi đại từ, đổi trạng từ chỉ nơi chốn/ thời gian và đổi các động từ tường thuật.

ngữ pháp tiếng Anh

8 – Các cấu trúc so sánh trong tiếng Anh

Câu hỏi so sánh xuất hiện rất nhiều trong các bài kiểm tra cũng như bài thi tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 9, do đó các em cần nắm vững các cấu trúc về so sánh hơn, so sánh nhất và so sánh bằng ngoài ra cần chú ý thêm so sánh kém, so sánh kép và so sánh bội số.

Hy vọng những chú ý quan trọng về ngữ pháp tiếng Anh dành cho khối THCS mà MAJOR chia sẻ ở trên giúp ích được cho các em rất nhiều trong những bài kiểm tra cũng như bài thi trong thời gian tới.