TIẾNG ANH CHO HỌC SINH CẤP 2 VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Con chỉ vừa mới kết thúc việc học ngoại ngữ ở cấp tiểu học thì ngay lập tức ba mẹ lại lo lắng khi tiếng Anh cho học sinh cấp 2 ngày nay đã có nhiều đổi mới, phần nhiều vì sợ con không theo kịp nhưng lại không biết làm cách nào để có thể đồng hành cùng con trên chặng đường này.

Hiểu được băn khoăn ấy, MAJOR Education đã cố gắng tìm kiếm và chọn lọc những nội dung tốt nhất bổ ích nhất về tiếng Anh cho học sinh cấp 2 để chia sẻ cho ba mẹ, nội dung bên dưới đây được đút kết trong quá trình đào tạo và tiếp cận thực tế từ các em học sinh đang trong độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi, những góc nhìn này sẽ phần nào giúp ba mẹ có thêm những thông tin quan trọng về việc học ngoại ngữ của con đồng thời tìm cách để giúp con học tiếng Anh tốt hơn hiệu quả hơn trong suốt 4 năm trung học cơ sở.

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 và những điều cần biết

Sang đến cấp 2, Tiếng Anh có lẽ đã dần trút bỏ được hình ảnh của một môn học và được nhìn nhận đúng hơn ở trường học cũng như ở nhà. MAJOR hy vọng quý phụ huynh cũng như các em học sinh có thể hiểu rằng Tiếng Anh không chỉ là một môn học bình thường mà đó là một ngôn ngữ thứ 2 mà con em chúng ta nhất định phải biết và giỏi không thua gì tiếng Việt. Hãy giúp các em xem tiếng Anh là cách để tư duy và dùng nó như một công cụ giao tiếp hữu hiệu với mọi người như cách các em đang sử dụng tiếng mẹ đẻ.

Tiếng Anh là bộ môn có nhiều thay đổi nhất đối với học sinh các cấp

Không giống như những môn học khác, tiếng Anh được xem là môn học có nhiều thay đổi nhất qua từng năm và từng cấp độ học. Điều này không chỉ đòi hỏi học sinh cần trang bị cho mình những kỹ năng mới mà giáo viên cũng cần phải thay đổi cách dạy của mình để việc dạy và học ngoại ngữ có được sự đồng điệu nhất định trong một thế giới mà sự đòi hỏi về năng lực ngày càng cao như hiện nay.

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 cần sáng tạo hơn nữa

Đội ngũ giảng viên chất lượng cao của MAJOR là những người luôn tìm kiếm những thử thách mới trong việc dạy và học tiếng Anh, vì hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng dũng cảm chấp nhận thử thách, cũng như dũng cảm bước ra khỏi lối mòn để thử nghiệm những cách dạy học mới sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng nó hoàn toàn xứng đáng khi người nhận lại chính là học trò của mình.

MAJOR không ngại việc đổi mới mô hình lớp học tiếng Anh truyền thống để có thể giúp cho các em học sinh của mình nâng cao sự chủ động cũng như thói quen tự học ngoại ngữ. Cũng chính những bước đầu tiên này sẽ giúp thầy trò của MAJOR thoát khỏi khuôn khổ một lớp học tiếng Anh truyền thống, từ đó các em học sinh cũng có thể tiếp cận kiến thức một cách thú vị hơn thuận lợi hơn thậm chí là bất chấp bối cảnh (dịch bệnh hay những yêu cầu khắt khe từ xã hội).

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 đã dễ dàng hơn rất nhiều

So với 10 năm trước, việc học Tiếng Anh của các em học sinh ngày nay đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào nguồn tài liệu đa dạng và dễ tiếp cận. MAJOR nhận thấy sự phát triển của công nghệ, Internet và mạng xã hội đã giúp các em có tìm kiếm được nguồn tài liệu tiếng Anh đa dạng và dễ hiểu hơn.

Website, fanpage giúp việc học Tiếng Anh của học sinh trở nên nhanh và hiệu quả hơn nhờ những  lời khuyên và phương pháp học ngoại ngữ được chia sẻ liên tục. Do đó, một học sinh thật sự chủ động trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh của mình có thể tự hệ thống lại vốn kiến thức mà mình có được hàng ngày thông qua việc tương tác với các nội dung trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các em học sinh bởi các em có thể bị ngợp, thậm chí là bối rối vì có quá nhiều nguồn tài liệu học tiếng Anh khác nhau. Do đó, MAJOR luôn định hướng cho các em học sinh của mình cách lựa chọn được nguồn tài liệu tham khảo để phục vụ cho việc học tiếng Anh tại nhà cũng như giúp các em cải thiện được khả năng tập trung khi xoay quanh các em là những nội dung độc hại được gắn mác là “giải trí”.

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Chương trình học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 tại MAJOR luôn luôn khác biệt và hiệu quả

Chương trình học Tiếng Anh dành cho các em ở độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi tại MAJOR Education luôn được lồng ghép việc học tiếng Anh nâng cao với các chương trình phát triển tư duy, năng lực cũng như phẩm chất nhằm giúp các em có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc trở thành một nhân sự cấp cao trên toàn cầu.

Theo đó các em học sinh trong khối THCS tại MAJOR luôn được rèn luyện với 3 chữ C lớn bao gồm:

  • Creative thinking (tư duy sáng tạo)
  • Critical thinking (tư duy phản biện)
  • Communication (kỹ năng giao tiếp)

3 chữ C này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp cận với mọi vấn đề của cuộc sống cũng như bồi đắp cho các em những kiến thức bổ ích về thế giới xung quanh, mở rộng tầm nhìn, tư duy và hiểu biết của bản thân. Tất cả các kỹ năng trên đều được luyện tập thường xuyên dưới nhiều hình thức như thảo luận, thuyết trình, hay phản biện, diễn kịch, viết thơ và làm văn. Những hoạt động này không chỉ giúp tăng cường tinh thần làm việc nhóm, giải quyết vấn đề mà còn kích thích các em học sinh áp dụng những gì được học vào thực tế cuộc sống.

Đưa việc học ngoại ngữ vào cuộc sống chính là mục đích sau cùng

Đội ngũ nhà MAJOR luôn cố gắng để việc học tiếng Anh đối với các em học sinh của mình bước qua được giới hạn của một môn học thông thường để từ đó đi sâu vào thực tế cuộc sống. Chính vì thế mà mỗi tiết học tiếng Anh tại MAJOR các thầy cô giáo luôn cố gắng hết sức để có thể truyền cảm hứng từ một sự kiện trong cuộc sống của các em, những trải nghiệm mang tính cá nhân để các em cảm thấy gần gũi, không áp lực.

Chưa kể hình thức học tiếng Anh theo dự án của MAJOR còn khuyến khích các em học sinh của mình có thể tìm ra được cách giải quyết vấn đề, thậm chí là sáng tạo ra những giải pháp hay sản phẩm có thể giải quyết được những vấn đề cấp thiết của cuộc sống. Hơn ai hết MAJOR hiểu rằng việc học tiếng Anh qua dự án chính là cơ hội tốt nhất để các em học sinh của mình có thể chạm vào thực tế cuộc sống từ đó giúp các em yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về tiếng Anh.

Những kỳ vọng của phụ huynh về việc học tiếng Anh của các em học sinh cấp 2 là hợp lý

MAJOR nhận thấy một cách rõ ràng những kỳ vọng của phụ huynh về việc học tiếng Anh của con, nhất là những ba mẹ con đang trong độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi. Tuy nhiên thay vì xem đây là áp đặt hay áp lực lên học sinh thì MAJOR lại thấy nó hợp lý vì sự kỳ vọng này đồng nghĩa với việc ba mẹ luôn ưu tiên đầu tư việc học ngoại ngữ cho con lên hàng đầu để con có được môi trường Anh ngữ toàn diện.

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Nhưng ở một khía cạnh khác MAJOR nghĩ rằng mình không thể làm hài lòng được hết sự kỳ vọng của phụ huynh vì như thế có thể khiến các em học sinh của mình hiểu sai về việc học tiếng Anh cũng. Hơn nữa ưu tiên số 1 của MAJOR vẫn luôn là các em học sinh, do đó chúng tôi luôn cố gắng hết sức để dung hòa hai thế hệ này nhằm mang lại nguồn năng lượng tích cực nhất cả hai để phụ huynh thì an tâm còn học sinh thì có thêm động lực để chinh phục mọi khó khăn và thử thách trong việc học ngoại ngữ của mình.

MAJOR hy vọng những chia sẻ này sẽ chạm được đến quý phụ huynh cũng như các em học sinh của mình, để cả hai có thể thấu hiểu nhau hơn trong hành trình dạy và học tiếng Anh cho học sinh các cấp chứ không riêng gì các em học sinh cấp 2.