LỜI KHUYÊN ĐỂ VIỆC HỌC TIẾNG ANH CỦA HỌC SINH LỚP 9 DỄ DÀNG VÀ KHOA HỌC HƠN (P1)

Để việc học tiếng Anh của học sinh lớp 9 không còn là nỗi ám ảnh cuối cấp của nhiều thế hệ học trò thì những lời khuyên bổ ích bên dưới đây sẽ giúp các em có được những cách học hiệu quả và khoa học hơn rất nhiều.

tiếng Anh của học sinh lớp 9

Tại sao nói việc học tiếng Anh của học sinh lớp 9 là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học trò ??

Với suy nghĩ tiếng Anh chính là công cụ và là cơ hội để các em học sinh có thể phát triển bản thân theo xu hướng toàn cầu hóa nhưng vô hình chung lại khiến các em học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp lên trung học phổ thông luôn cảm thấy lo lắng thậm chí là ám ảnh.

Bởi việc thi chuyển cấp còn quan trọng hơn cả việc các em đi thi đại học, vì nó quyết định đến môi trường học tập tiếng Anh của các em trong suốt 3 năm cấp 3. Tất nhiên các em có rất nhiều cách để có thể học tốt môn này nhưng để học hiệu quả và có được đủ sự tự tin để ôn thi chuyển cấp không phải em học sinh nào cũng làm được.

Nhưng dù là chọn cách học nào đi nữa, chỉ cần chúng phù hợp với em thì việc chinh phục tiếng Anh với học sinh lớp 9 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Những lời khuyên bổ ích giúp việc học tiếng Anh của các em học sinh lớp 9 được hiệu quả và khoa học hơn

1 – Các em cần xác định mục tiêu của việc học tiếng Anh lớp 9 là gì

Để có thể đạt điểm cao môn tiếng Anh lớp 9, các em cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh của mình là gì. Hãy cố gắng đặt ra cho mình một số điểm cụ thể nào đó mình muốn đạt được (số điểm nên dựa trên khả năng và trình độ của học sinh). Do đó, thay vì đưa ra những điểm số cao và khó đạt được các em hãy đưa ra những con điểm hợp lý mà bản thân có thể tự tin có được.

Tất nhiên không chỉ nhìn vào điểm số mà các em còn nên phân chia và quản lý thời gian học tiếng Anh của mình sao hợp lý. Vì lớp 9 là thời điểm cuối cấp 2 đầu cấp 3. Nên nếu mục tiêu của các em là thi vào trường chuyên, hay lớp chọn thì các em cần phải trau dồi tiếng Anh nhiều hơn các bạn. Tốt nhất là hãy trau dồi từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh căn bản nhất mà vẫn đảm bảo được chương trình học của mình ở trường.

tiếng Anh của học sinh lớp 9

2 – Các em cần có được thời gian biểu tốt nhất cho việc học tiếng Anh.

Nếu các em đã có được mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng rồi thì mình cần đến một thời gian biểu hợp lý để có thể hoàn thành những mục tiêu trên. Thường thì thời gian biểu học tiếng Anh sẽ phản ánh thời gian cố định mà các em dành cho môn này trong một ngày.

Các em nên chia một cách chi tiết các khung giờ dành cho từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe cũng như luyện nói, đọc và viết. khả năng tự học trong thời gian này rất quan trọng. Vì là năm cuối cấp nên lượng kiến thức của tiếng Anh cũng nhiều vô kể. Do đó nếu không có thời gian biểu học tập hợp lý các em dễ bị ngợp thậm chí là mắc kẹt trong mớ hỗn độn của mình.

Major gợi ý một số hoạt động trong ngày để các em học sinh lớp 9 có thể rèn luyện tiếng Anh nhé:

  • Nên mở đầu một ngày học tiếng Anh của mình bằng một bài hát US-UK
  • Dành ra 30 phút để ôn lại từ vựng và ngữ pháp đã học trước đó.
  • Dành 15 phút để Nghe,  15 phút nữa để Nói tiếng Anh mỗi ngày.

3 – Rèn luyện đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Các em biết đấy việc học tiếng Anh chính là một quá trình dài lâu và toàn diện. Do đó các em cần phát triển đủ và đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để giúp cho việc phản xạ tiếng Anh của các em tăng lên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngoại ngữ thì đối với việc học tiếng Anh cho lớp 9 nên luyện kỹ năng nghe nhiều nhất có thể.

Hãy tìm đến những chủ đề mà các em thích nghe để luyện nghe những đoạn hội thoại dễ nhất rồi sau đó tăng dần mức độ lên .Tất nhiên là thời gian đầu các em sẽ thấy ngại nói vì sợ mình phát âm sai, nhưng hãy nói nhiều hơn để biết sai ở đâu và chỉnh ngay ở đó.

tiếng Anh của học sinh lớp 9

Ngoài ra, các bạn học sinh lớp 9 có thể kết hợp với việc luyện kỹ năng nghe để làm quen và học theo cách phát âm, âm điệu của người bản xứ, từ đó cải thiện cho những thiếu sót của bản thân. 

Bên cạnh việc luyện nghe và nói tiếng Anh, các em học sinh lớp 9 cũng nên tìm thêm nhiều bài tập để luyện lại ngữ pháp và tìm thêm những chủ đề hay trên internet để tập viết.

Còn những lời khuyên nào bổ ích nữa dành cho việc học tiếng Anh của học sinh lớp 9 ?? cùng Major Education

đón đọc phần tiếp theo của chủ đề này nhé.