TIẾNG ANH LỚP 6 HỌC SAO CHO HIỆU QUẢ ??

Tiếng Anh lớp 6 được xem là nền tảng để các em học sinh có thể cũng cố cho trình độ Anh ngữ của mình cho những năm học kế tiếp ở THCS, do đó cần chủ động tìm hiểu và và có cái nhìn tổng quát hơn về bộ môn này trước khi muốn có được những kết quả học tập như mình mong muốn các em nhé.

tiếng Anh lớp 6

Vậy tiếng Anh lớp 6 học sao cho hiệu quả ??

– Phải phân biệt được sự khác nhau trong việc học tiếng Anh của lớp 5 và lớp 6

Nếu như trong chương trình Tiếng Anh của cấp Tiểu học giúp cho các em hiểu được những khái niệm cơ bản về tiếng Anh thì khi lên lớp 6, các em sẽ có những bài học “vỡ lòng” về ngữ pháp của tiếng Anh như: đại từ nhân xưng hay các thì của động từ.

Đây cũng thời điểm giúp cho các em có được định hướng rõ ràng hơn trong việc học tiếng Anh cũng như cách tiếp cận với môn học này sao cho hiệu quả nhất trong suốt 4 năm THCS. Nói một cách dễ hiểu hơn thì tiếng Anh lớp 6 chính là năm học nền tảng giúp các em vững hơn về cả kiến thức và tâm lý, nhưng để làm được điều này trước tiên các em cần phải phân biệt được sự khác nhau của việc học Anh ngữ giữa lớp 5 và lớp 6.

Vì đây không đơn thuần chỉ là giai đoạn chuyển đổi giữa hai cấp học, mà nó còn là giai đoạn để các con có sự nhìn nhận đúng hơn về bộ môn này để từ đó cho các em sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và tâm lý để đón nhận những thách thức lớn hơn trong quá trình học.

Và sự khác biệt lớn nhất giữa việc học tiếng Anh lớp 5 và lớp 6 mà MAJOR muốn nhắc đến ở đây đó là nếu ở lớp 5 các em chỉ được học những môn quan trọng như: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh thì sang lớp 6 môn học sẽ tăng lên lượng kiến thức cũng sẽ nhiều hơn đòi hỏi các em phải chăm chỉ và chủ động hơn nữa trong việc sắp xếp thời khóa biểu cho riêng mình nếu muốn đạt được thành tích học tập như mong muốn.

tiếng Anh lớp 6

Bên cạnh đó, một sự thay đổi lớn nữa mà các em cần chú ý đó là phương pháp giảng dạy của thầy cô giữa hai cấp học cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Nếu như ở tiểu học các em có thể vừa học vừa chơi lại ít áp lực hơn thì lên cấp THCS cách dạy và học sẽ được đổi mới hoàn toàn nên áp lực sẽ là điều khó tránh khỏi.

Một thay đổi sau cùng mà MAJOR muốn chia sẻ cho các em đó là nếu ở tiểu học giáo viên chủ nhiệm sẽ dạy tất cả các môn cho em thì khi lên cấp 2 các em sẽ phải làm quen với việc mỗi môn học các em sẽ được học với một thầy, cô khác nhau. Đặc biệt cách đánh giá học sinh ở cả 2 cấp cũng khác nhau rất nhiều, điều này tương ứng với việc khi học tiếng Anh lớp 6 các em sẽ có nhiều bài kiểm tra để đánh giá hơn.

– Bắt đầu làm quen với từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh

Muốn việc học từ vựng tiếng Anh lớp 6 được hiệu quả, trước hết các em cần chuẩn bị sổ ghi chép từ vựng cũng như các cấu trúc câu quan trọng cần nhớ. Thêm vào đó, các em cần có cho mình một quyển từ điển tiếng Anh để có thể tiện tra cứu từ vựng bất cứ lúc nào, đồng thời hiểu được nghĩa và ngữ pháp của từ vựng đó.

Riêng với phần Ngữ pháp tiếng Anh lớp 6, các em nên học và thực hành song song để có được kết quả như mong muốn, tốt nhất là các em nên nắm vững một lượng ngữ pháp nhất theo các mức quan trọng là  mức từ, mức câu và mức đoạn. Trong đó, mức từ các em cần nắm được chức năng của từ, còn với mức đoạn các em chỉ cần hiểu cấu trúc câu và sau cùng là mức thì các em cần kết hợp giữa ngữ pháp và câu lại với nhau.

– Ưu tiên kỹ năng đọc và kỹ năng viết khi học tiếng Anh lớp 6

Để học tiếng Anh hiệu quả cần nắm vững cả 4 kỹ năng quan trọng là Nghe – Nói – Đọc – Viết nhưng trong chương trình tiếng Anh lớp 6 các em chỉ cần dồn sức mình vào 2 kỹ năng đó là đọc và viết. Trong đó, các em cần nắm được hai kỹ năng đọc quan trọng đó là đọc lướt và đọc quét.

tiếng Anh lớp 6

Kế đến các em nên tập cho mình một thói quen đó là dự đoán và suy luận khi đọc bất kỳ một văn bản Tiếng Anh nào. Ví dụ như khi đang đọc một đoạn văn mà các em lại không biết được nghĩa của một từ vựng nào đó trong câu các em có thể đoán nghĩa của từ này dựa vào nội dung của cả đoạn văn vừa đọc trước khi tra từ điển. Để tốt hơn nữa, các em nên đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn cũng như gạch từ khóa chính trong câu hỏi ấy sau đó tóm tắt từ vựng và ngữ pháp thông qua cả đoạn văn đó.

Còn đối với kỹ năng viết tiếng Anh ở lớp 6, các em nên nắm chắc từ vựng theo chủ đề, cũng như nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp quan trọng ở thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hay động từ khuyết thiếu và câu điều kiện.

Hy vọng những bí kíp mà MAJOR Education chia sẻ ở trên đây sẽ phần nào các em có được một nền tảng kiến thức đủ tốt để có thể học tập môn này được hiệu quả hơn.